Tổng hợp tin tức Sao

Âm nhạc

Girlgroup Kpop: Thế hệ hiện tại có phải chỉ là bản sao của giai đoạn trước?

Chúng ta bắt đầu hành trình vào cuối những năm 1990 - thời điểm đánh dấu sự khởi đầu của "Kpop hiện đại". Sau thành công của Seo Taiji & Boys vào năm 1992, số lượng nhóm nhạc thần tượng đã bắt đầu gia tăng, thay đổi nền âm nhạc đại chúng của Hàn Quốc mãi mãi.

Thế hệ girlgroup đầu tiên

Cùng xảy ra trong thời đại này là sự mở cửa của 3 ông lớn ngành giải tí – SM (1995), YG (1996), và JYP (1997). Ba nhóm nhạc nữ hàng đầu thời điểm đó là Baby V.O.X, S.E.S và Fin.K.L, theo thứ tự ra mắt. Baby V.O.X debut vào tháng 6 năm 1997 và S.E.S ra mắt chỉ vài tháng sau đó (tháng 11 năm 1997). S.E.S. tung ra một trong những bản hit lớn nhất năm với "I"m Your Girl" trích từ album đầu tay cùng tên.

Ca khúc "I"m Your Girl"

Bài hát lấy cảm hứng từ R&B, trong đó có giọng rap của Andy và Eric nhóm Shinhwa, "I"m Your Girl" là một trong những ca khúc đầu tiên sử dụng concept "fairy idol". "Fairy idol" là sự trong sáng thể hiện qua một bài hát vui nhộn, ca từ ngây thơ, vũ đạo dễ thương và tông màu trắng thanh lịch làm chủ đạo trong MV và trang phục biểu diễn. Lời hát "I"m Your Girl" hoàn toàn phù hợp với concept "fairy idol" vì nó tạo cảm xúc vui nhộn và hứng khởi về người yêu. Một số ca khúc khác trong giai đoạn này cũng sử dụng concept “fairy idol” là “To My Boyfriend” của Fin.K.L và “Ya Ya Ya” của Baby V.O.X.

Thế hệ girlgroup thứ hai

Đến năm 2005, chúng ta thấy sự xuất hiện của thế hệ thứ hai. Phần lớn các nhóm nhạc nữ đáng chú ý nhất của thế hệ này bắt đầu ra đời trong vài năm sau đó kể từ năm 2007. Với những nhà tạo hit đình đám như SNSD, Wonder Girls, và 2NE1, thế hệ thứ hai là khi K-pop bắt đầu gia tăng sức ảnh hưởng ra bên ngoài Hàn Quốc và trên toàn châu Á. Một số nhóm đã trở thành huyền thoại trong lịch sử Kpop, SNSD và 2NE1 chính là hai trong số những ví dụ nổi bật nhất.

Ca khúc "Gee"

Hàng loạt bản hit được ra đời từ dàn girlgroup thế hệ thứ hai, cho thấy tác động mạnh mẽ của thời kỳ này. Có thể kể đến "Gee" của SNSD, "Nobody" của Wonder Girls, "Mister" của Kara, và "Roly Poly" của T-ara. Một bài hát cực kỳ khác biệt chính là "I Am the Best" của 2NE1.

Bạn biết không mọi người đều đồng ý rằng tôi khá là hot đấy

Nếu tôi là thứ hai thì chẳng có ai dám nhận là thứ nhất đâu

Khi bạn mãi bước phía sau tôi thì tôi đã phóng nhanh về phía trước

Tôi bay qua chiếc bàn bạn đang ngồi nhưng tôi chẳng bận tâm đâu

Bạn chẳng thể nào chạm vào tôi đâu, vì tôi quá nóng bỏng, tựa như một ngọn lửa mãnh liệt

Hãy ngăn tôi lại trước khi tôi thiêu rụi mọi thứ.

Ca khúc "I Am The Best"

“I Am the Best” theo concept “girl crush”. “Girl crush” miêu tả những phụ nữ cực kỳ tự tin và có phong cách mạnh mẽ khiến những phụ nữ khác ngưỡng mộ. Một bài hát ca ngợi chính mình, “I Am the Best” truyền tự tin, làm nổi bật cá tính và nâng ca giá trị bản thân. Đây không phải là lần đầu tiên 2NE1 đi theo concept “girl crush”, nhóm đã từng sử dụng nó trong ca khúc đầu tay “Fire” nhưng “I Am the Best” vẫn là một ví dụ nổi tiếng hơn. Một số nhóm nhạc nữ cùng thế hệ cũng từng đưa “girl crush” vào âm nhạc của họ, chẳng hạng như “So Cool” của Sistar và “The Boys” của SNSD. Phong cách này thể hiện tư tưởng nữ quyền mạnh mẽ.

Thế hệ girlgroup thứ ba

Thế hệ thần tượng thứ ba bắt đầu trong khoảng 2010 – 2011. Đến nay khoảng thời gian tồn tài của thế hệ này vẫn còn ngắn nhưng nó lại phát triển với tốc độ chóng mặt. Có rất nhiều thử nghiệm mới mẻ xuất hiện trong giai đoạn này và năm 2012 chứng kiến một số lượng lớn nhóm nhạc ra đời. Do đó sự đa dạng trong âm nhạc hiện lên rất rõ ràng, mở rộng sang nhiều thể loại, phổ biến nhất là pop, EDM và hip hop.

Có nhiều điều xảy ra cùng lúc trong thế hệ thứ ba vì tất cả mọi người cố gắng tìm chỗ đứng thích hợp để đạt được danh tiếng. Chỉ có một số nghệ sỹ có thể xây dựng được tên tuổi để tiếp tục một sự nghiệp thành công. Một trong những nhóm đó là A Pink, debut cùng concpet "fairy idol" và vẫn trung thành với hình ảnh đó cho đến lúc này, thể hiện rõ rệt qua “No No No”.

Ca khúc "No No No"

“No No No”, tương tự với “I"m Your Girl”, hoàn toàn hướng đến concept "fairy idol". Bài hát có một chút cảm giác ngây thơ, và lời ca mang ý nghĩa truyền cảm hứng và sức sống cho một người con trai. Bạn cũng nhìn thấy trang phục trắng nhẹ nhàng để lại ấn tượng mạnh mẽ trong giai đoạn này. Trong thời kỳ Kpop hiện đại, A Pink tái hiện hoàn hảo concept “fairy idol”. Một số bài hát cũng theo phong cách này là “Hug Me Once” của Girl’s Day và “Starlight Moonlight” của Secret.

Thế hệ hiện tại có gì đặc biệt?

Giai đoạn gần nhất trong lịch sử girlgroup Kpop chính là hiện tại. Bắt đầu trong khoảng 2014 – 2015, thế hệ thần tượng thứ tư của Hàn Quốc đang tạo hiệu ứng mạnh mẽ trên thế giới. Nhờ sự giúp đỡ của các phương tiện trung gian như YouTube và Twitter, Kpop tiếp tục bùng nổ với lực lượng người hâm mộ hùng hậu trên phạm vi toàn cầu. Những đại diện nổi bật nhất cho thế hệ girlgroup thứ tư là Twice, Red Velvet, Black Pink, G-Friend và Mamamoo.

Hiện tại, girlgroup dẫn đầu trong thời kỳ này chính là Twice. Trong hai năm qua, 9 cô gái đến từ JYP Entertainment đã khuấy động thị trường âm nhạc Hàn Quốc bằng doanh số khủng và chũi thành tích ấn tượng. Tháng 4 năm 2016, Twice tung ra bản nhạc pop dance vui nhộn “Cheer Up”, nó trở thành một trong những hit bự nhất năm đó.

Ca khúc "Cheer Up"

Thật khó để xác định concept của Twice chính xác là gì, điều này cho thấy đây là một thế hệ thú vị nhưng cũng phức tạp. Tuy "Cheer Up" có vẻ như là một bài hát đáng yêu vì giai điệu kẹo ngọt của nó, nhưng đó không phải là phong cách duy nhất hiện hữu. Twice cũng chưa bao giờ thử nghiệm với concept sexy hoặc mạnh mẽ. Tuy không dễ để định hình phong cách của Twice bằng một tên gọi chính xác nhưng chắc chắn bạn có thể tóm gọn bằng hai từ “năng động” và “tươi sáng”. “Navillera” của G-Friend và “Russian Roulette” cũng đi theo xu hướng này nhưng có phần phức tạp hơn. Nhắc đến Red Velvet, rõ ràng chẳng ai có thể phủ nhận sự đa dạng và biến hóa linh hoạt của họ qua từng sản phẩm vì girlgroup nhà SM không bó buộc mình trong một hình tượng cố định.

Lịch sử Kpop quanh co và phức tạp, cho người hâm mộ cái nhìn sâu sắc hơn vào dòng nhạc này. Girlgroup chiếm vị trí quan trọng trong ngành và bạn có thể nhìn thấy họ phát triển hùng mạnh thế nào trong nhiều năm qua. Và thế hệ hiện tại, dù tích cực hay tiêu cực, đều hoàn thành trọn vẹn việc đưa nét riêng của thế hệ mình vào trong âm nhạc.

Tin cùng chuyên mục

Bài viết mới

Lên trên