Tổng hợp tin tức Sao

Âm nhạc

Hình tượng ngọn lửa trong âm nhạc Kpop

Trong văn hóa nhạc pop và văn học nói chung, có 4 yếu tố tự nhiên tượng trương cho 4 ý nghĩa khác nhau, trong đó lửa tượng trưng cho sức mạnh hủy diệt. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về hình tượng ngọn lửa trong Kpop.

Lửa mang một khía cạnh tiêu cực vì bản chất hủy diệt của nó, nhưng lửa cũng duy trì sự sống cho chúng ta mỗi khi lạnh giá. Lửa đem đến ánh sáng chiếu rọi đêm tối. Không thể để lửa tự do bùng phát, nó phải được kiểm soát. Nó đa diện và đa tầng lớp, và thật dễ dàng để xem xét lý do tại sao nó được sử dụng thường xuyên trong âm nhạc.

Ca khúc "Playing With Fire"

Ví dụ gần đấy nhất chính là single “Playing With Fire” của Black Pink. Bỏ qua ca từ sáo rỗng, nó là một thông điệp về việc lửa được dùng để đại điện cho tình yêu. Sau tất cả, tình yêu có thể hủy hoại con người, chẳng có gì ngạc nhiên khi ngọn lửa và tình yêu thường song hành cùng nhau. Với những câu hát như “Bởi vì tình yêu giống như đùa với lửa, em sẽ bị đau đấy” cho thấy đó là một ví dụ điển hình. “Playing with Fire” không nhắc đến nhiều cách chơi với lửa, nó hướng vào một phạm vi hạn hẹp nên ca từ không có chiều sâu.

Ca khúc "Like A Fire"

Một bài hát khác có cách tiếp cận giống với “Playing With Fire” chính là “Like A Fire”, nằm trong album “Chapter 2 – The Misconceptions of Me” của SHINee. Tương tự, ca khúc so sánh tình yêu với ngọn lửa. Tuy nhiên, nó không đùa giỡn cùng bản chất gây đau đớn của lửa, mà thay vào đó nó biến ngọn lửa thành đam mê.

Anh sẽ đốt cháy tất cả tình yêu này

Như một ngọn lửa mãnh liệt

Tất cả chỉ giành riêng cho em

Như một ngọn lửa mãnh liệt

Ở đây, ngọn lửa được sử dụng để giải thích nỗi khao khát đến tuyệt vọng trong tình yêu, như nói lên rằng “Anh yêu em bằng tất cả đam mê”. Đó là một bài hát thẳng thắng, và lyric của nó hướng tới ý tưởng thường thấy, sức nóng trong tình yêu. Điểm khác nhau giữa “Playing with Fire” và “Like a Fire” là ở chỗ “Like a Fire” không xem ngọn lửa là sự hủy diệt. Khi so sánh nó với mặt trời, “Like a Fire” xem ngọn lửa nhưng một nguồn sống bất tận.

Rời xa mối quan hệ giữa ngọn lửa và tình yêu, chúng ta đến với một khía cạnh khác, nơi yếu tố tự nhiên này mang ý nghĩa thể hiện mục tiêu và mơ ước. Ai lại có thể quên hit đầu tay của 2NE1, “Fire”. Girlgroup nhà YG là một trong số ít những nhóm nhạc nổi tiếng chỉ sau một khoảng thời gian rất ngắn, và dĩ nhiên công lao của “Fire” không hề nhỏ.

Bước đến những tòa nhà lớn, bước đến bầu trời xanh

Tôi muốn hét lên thật lớn

Bạn đã có được một ngọn lửa bùng cháy

Trái tim tôi đập từng nhịp bum bum bum

Đừng cố dừng lại, ngọn lửa trong tim tôi đập bum bum bum

Ca khúc "Fire"

Lyric nói về hành trình nắm bắt ước mơ, “Fire” thức tỉnh mọi người bằng cảm xúc sục sôi, nóng bỏng, đem lại một ca khúc debut hoàn hảo. Thú vị thay, ý nghĩa của ngọn lửa không hiện lên quá nhiều trong bài hát mà nó lại nói đến chính 2NE1. Trong quãng thời gian 2NE1 tồn tại, 4 cô gái vàng nhà YG tỏa sức nóng cuồng nhiệt khắp Kpop.

Một nhóm nhạc khác cũng so sánh bản thân với lửa, bạn có đoán được họ là ai không nào? Không ai khác ngoài BTS và siêu hit “Fire”. Nắm bắt cùng ý tưởng với “Fire” của 2NE1 nhưng “Fire” của BTS đưa sự cuồng nhiệt lên một tầm cao mới, bùng nổ và hoang dại hơn.

Hãy đốt cháy nó như cách chúng ta phá hủy mọi thứ

Hãy đốt cháy nó cho đến khi bình minh lên

Chúng ta lướt nhẹ trên những con sóng

Bởi vì chúng ta là những người trẻ tuổi

Cậu là ai mà lại dám phán xét, tôi chỉ muốn làm một người bình thường thôi

Hãy sống thoải mái theo cách bạn muốn

Đừng cố quá sức, trở thành kẻ thua cuộc cũng không có gì đáng xấu hổ cả.

Ca khúc "Fire"

Còn hình ảnh nào hoàn hảo hơn ngọn lửa khi miêu tả BTS. Với một tốc độ và hướng đi không ai ngờ tới, họ đã đạt đến một đẳng cấp cao hơn và đang thống trị Kpop. Và dừng như ca khúc này thể hiện phương châm của họ: chạy theo mục tiêu trong tim, ngọn lửa chính là người dẫn đường của bạn, và hãy sống hết mình theo cách mình muốn. 2NE1 mang lửa đến đốt nóng con tim khát vọng còn BTS dùng ngọn lửa để thiêu rụi nỗi sợ hãi và khó khăn, không gì có thể khiến họ chùn bước.

Thông qua 4 ca khúc kể trên, chúng ta nhìn thấy ngọn lửa được sử dụng theo hai ý nghĩa chính: tượng trưng cho tình yêu và diễn tả ước mơ. Dĩ nhiên, Kpop cũng có những bài hát khác lấy cảm hứng từ yếu tố tự nhiên này với nhiều cảm xúc khác nhau, chẳng hạng như “Fire” của J.Y. Park, “Fire Truck” của NCT 127 và “Fire Alarm” của SNSD nhưng chúng không trực tiếp đề cập đến tính mãnh liệt đặc trưng của ngọn lửa. Tuy “mang tiếng xấu” vì bản chất hủy diệt nhưng lửa vẫn được sử dụng để thể hiện tình yêu, đam mê, ước mơ, ánh sáng và thậm chí là hy vọng.

Bạn có cảm thấy nóng rực chưa nào? Bạn yêu thích ca khúc nào gắn liền với hình tượng ngọn lửa?

Tin cùng chuyên mục

Bài viết mới

Lên trên