Tổng hợp tin tức Sao

Âm nhạc

Từ tai nạn của Taeyeon đến cộng đồng K-net: Anh/Chị sai với một người, anh/chị xin lỗi tất cả chúng em đi!

Taeyeon sai, nhưng cư dân mạng có đang quá khắt khe khi đánh giá một con người?

Trong một ngàn câu chuyện tẻ nhạt xảy ra hàng ngày trong giới giải trí Hàn Quốc gần đây, một vụ tai nạn xe hơi liên hoàn là đủ "hấp dẫn" khiến cho cộng đồng mạng bật chế độ "hóng", và càng "hóng" ác liệt hơn khi tất cả mọi người đều biết rằng Taeyeon chính là người gây ra tai nạn này. Rồi hàng loạt những thông tin bên lề như có phải thủ lĩnh của SNSD đã được ưu tiên để chữa trị trước, người được cho là nạn nhân lên Instagram tố lại mọi chuyện, hay có phải việc Taeyeon mang chó cưng lên xe đã khiến cô phân tâm gây tai nạn đã biến câu chuyện thành nhiều hồi, mỗi hồi đều nóng hổi.

Giống như một nồi soup đang ngấp nghé bên miệng nồi chực trào, thì cái cách Taeyeon đáp trả dư luận hệt như vặn nút tăng nhiệt độ, khiến soup tràn ra ngoài. Ừ thì người ta một ngày vẫn có hàng trăm, hàng ngàn những bình luận trái chiều, mà hầu hết là đều là trút sự bực dọc vì Taeyeon được ưu tiên sơ cứu, chuyện chú chó trên xe, chuyện không công bố hộp đen mà trong khi thực hư câu chuyện còn chưa rõ ràng. Nhưng mọi chuyện chỉ đến đỉnh điểm, K-netizen chỉ "gào" lên yêu cầu Taeyeon nói một lời xin lỗi khi cô không công khai xin lỗi nạn nhân.

Giọng ca "I" chọn cách xin lỗi những người liên quan trong yên lặng và không hề công khai lời xin lỗi của mình trên SNS hay thông qua công ty quản lý. Toàn bộ quá trình giải quyết vấn đề đều nằm trong vòng bí mật và có lẽ, ngoại trừ cô, công ty quản lý, nạn nhân và một vài đơn vị liên quan thì gần như chẳng còn ai biết gì về lí do xảy ra tai nạn, lời xin lỗi, số tiền bồi thường,... Chính điều này, cộng với cách cô gọi người bình luận trên Instagram của mình là "cưng" - bị người khác "chụp mũ" là kiêu kì và có vẻ dạy đời, cư dân mạng đã trào lên sự phẫn nộ, họ yêu cầu được xin lỗi. Vậy nếu giả như Taeyeon xin lỗi, thì cô sẽ xin lỗi mọi người vì việc gì?

"Xin lỗi vì đã khiến mọi người lo lắng", một câu rất phổ biến và thông dụng trong mọi tâm thư xin lỗi, và cô nàng cũng đã nói lời này với một ai đó mà cô trả lời bình luận. Thế lí do tiếp theo để phải xin lỗi, xin lỗi vì tôi đã gây ra tai nạn giao thông? Đúng, điều này phải xin lỗi vì tai nạn giao thông làm ảnh hưởng tới xã hội, nhưng đây dường như không phải lời xin lỗi mà K-netizen muốn nhận. Xin lỗi vì đã làm ai đó bị thương, xin lỗi vì những lỗi lầm bản thân cô đã gây ra? Đây có vẻ mới là điều mà các cư dân "ảo" muốn nghe cô nói, nhưng như Taeyeon nói, cô lại xin lỗi người liên quan thôi.

Điều cư dân mạng muốn cô xin lỗi - một lời xin lỗi tạm gọi là chung chung và mông lung, gửi tới những người cũng chung chung và mông lung, bởi Taeyeon đang mang sức nặng của người nổi tiếng. Vì Taeyeon không phải là một Kim Taeyeon đã gây ra tai nạn, vi phạm luật giao thông và phải chịu xử phạt, mà cô là Taeyeon với hào quang lấp lánh, là trưởng nhóm nhạc nữ "tường thành", nên tất cả cho rằng cô phải có trách nhiệm xin lỗi tất cả mọi người, phải công khai mình xin lỗi dưới ngàn vạn con mắt, dù cô chỉ làm sai với một, hoặc vài người nào đấy.

Đám đông có cái lí của họ khi họ yêu cầu cô xin lỗi. Họ cho rằng cô là một trong số những biểu tượng của làng giải trí, là người truyền càm hứng cho rất nhiều người hâm mộ, là một hình mẫu để học tập. Một người bình thường, có lỗi và xin lỗi là chuyện đương nhiên, với người tiếng tăm lừng lẫy, lời xin lỗi càng phải thành khẩn và phải được công khai để họ biết về sự thành khẩn ấy. Hay nói một cách khác, là người có tiếng, thì luôn phải chịu trách nhiệm công khai.

Trong thời kì công nghệ số, thần tượng chia sẻ về cuộc sống càng nhiều, khán giả biết càng nhiều thì tới một ngày, họ chẳng còn biết tí gì cả, thì sự tò mò cũng kích thích làm người ta nổi giận. Họ tò mò không biết Taeyeon đã đi xin lỗi chưa, đã bồi thường chưa, chứ chưa chắc toàn bộ người trên mạng đã thương cảm cho nạn nhân. Đồng thời, việc người nổi tiếng gây ra tai nạn là điều khó có thể chấp nhận bởi trong lòng công chúng họ luôn xây dựng được hình tượng tốt, vậy nên vô tình cô lại phải gánh thêm tội làm ai đó thất vọng vì "tượng đài" sụp đổ, cái giọng điệu khi trả lời bình luận của cô làm người ta muốn ném đá.

Nhưng Taeyeon cũng có cho mình những lí do để không công khai. Thứ nhất, đây là chuyện cá nhân, chuyện đời tư của riêng cô, cô hoàn toàn có quyền giải quyết theo phương thức bình thường, không "đánh trống khua chiêng". Thứ hai, liện nữ ca sỹ có tự đặt cho mình câu hỏi là xin lỗi công khai thì mang tới điều gì, và tự mình xin lỗi từng người thì mang lại điều gì? Xin lỗi từng người liên quan, bởi cô trực tiếp làm họ bị thương, cô trực tiếp khiến cho phương tiện của họ bị hỏng, thì cô chỉ xin lỗi những người ấy bằng tư cách cá nhân của mình để không bị truyền thông dòm ngó, không bị người ngoài xét nét. Cô không nhất thiết phải báo cáo với bất cứ một ai về việc mình đã làm, không nhất thiết phải xin lỗi những người không bị thương, bị sang chấn trong vụ tai nạn, chỉ vì cô là người nổi tiếng.

Tuy nói thế nào đi chăng nữa, vẫn có nhiều người cho rằng K-netizen đang biến quyền tự do ngôn luận của mình thành lưỡi đào đục khoét đời tư cá nhân của thần tượng. Có nhiều chuyện vốn thuộc về phạm trù cá nhân, phải chịu trách nhiệm cá nhân, nhưng lại bị cả một cộng đồng đông đảo dòm ngó và phán xét như chính họ mới là tòa án tối cao đưa ra quyết định bỏ tù một ai đó. Taeyeon hoàn toàn có thể xin lỗi, nhưng lời xin lỗi ấy có giải quyết được vấn đề gì trong thực tế cho đám đông đang gào thét đòi xin lỗi không? Gần như là không, bởi đơn giản, vụ tai nạn ấy không liên quan tới đời sống thực tế bên ngoài màn hình điện thoại, máy tính. Họ vẫn là những người lành lặn, không phải nằm viện, không có phương tiện đi lại bị ảnh hưởng. Rốt cuộc, lời xin lỗi chỉ để thỏa mãn tâm lý nóng giận, thích phán xét, ưa làm chủ mọi thứ.

Và có khi xin lỗi mà lời xin lỗi lại không vừa ý cộng đồng mạng, chuyện cũ lại được bới ra, chuyện mới được mang đi suy diễn thêm, tranh cãi tiếp tục nổ ra trường kì và liên miên, như chiếc vòng luẩn quẩn không hồi kết.

Tin cùng chuyên mục

Bài viết mới

Lên trên