Tổng hợp tin tức Sao

Công nghệ

HP âm thầm cài phần mềm gián điệp vào máy tính người dùng

Theo Engadget, hãng HP đã bí mật cài đặt một phần mềm gián điệp vào những chiếc máy tính mà công ty này bán ra, mà không hề đưa ra bất kỳ cảnh báo nào cho khách hàng.

HP âm thầm cài phần mềm gián điệp vào máy tính người dùng

Phần mềm gián điệp (spyware) này có tên gọi HP Touchpoint Analytics Service. Hiện tại, phiên bản HP Touchpoint Analytics Service hiện tại có số hiệu 4.0.2.1435.

Cách đây ít ngày, người dùng HP đã phàn nàn trên trang web của hãng này về việc dịch vụ HP Touchpoint Analytics Service lặng lẽ được cài đặt vào máy tính của mình, khiến máy chậm hẳn vì bị chiếm dụng tài nguyên phần cứng.

Một lời phàn nàn trên trang hỗ trợ của HP cho biết: “Nó (HP Touchpoint Analytics) đã làm cho máy tính của tôi hoạt động rất vất vả, tôi có thể nghe thấy tiếng ồn và ánh sáng mặt sau máy tính nhấp nháy nhanh chóng. Trong Task Manager, tôi có thể nhìn thấy nó bắt đầu và ngừng nhiều ứng dụng”.

Chưa rõ cách thức phần mềm mới được cài đặt ra sao. Nó có thể chứa trong bản cập nhật mới nhất của Windows thông qua HP hoặc công cụ trợ giúp khách hàng, nhưng bất kể lý do nào thì khách hàng cũng không hài lòng.

Một người dùng trên diễn đàn HP cho biết: “Tôi hiểu rằng nó có thể ghi nhận các dữ liệu từ xa, và tôi không sẵn lòng chia sẻ quá nhiều thứ này”.

Được biết, tình trạng dịch vụ theo dõi người dùng HP Touchpoint Analytics Service đã bắt đầu âm thầm xâm lấn máy tính người dùng trong khoảng thời gian từ ngày 15 đến ngày 18/11.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, HP đã có phản hồi về HP Touchpoint Analytics khi cho biết đây là dịch vụ mà công ty cung cấp từ năm 2014 như là tiện ích HP Support Assistant.

Nó thu thập thông tin chẩn đoán về hiệu suất phần cứng. Không có dữ liệu nào được chia sẻ với HP trừ khi được phép truy cập.

Công ty khẳng định tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng và hành động theo chính sách nghiêm ngặt. Khách hàng có thể chọn không tham gia hoặc gỡ bỏ dịch vụ bất cứ lúc nào.

Trước đó, hãng Lenovo cũng dính phải bê bối bí mật cài phần mềm vào máy tính của khách hàng, sau đó hãng này đã phải chịu nộp phạt số tiền 3,5 triệu USD.

Để vô hiệu hóa tính năng này, người dùng HP có thể làm theo cách sau:

- Mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím Windows + R

- Gõ vào cú pháp lệnh services.msc rồi Enter

- Trong giao diện cửa sổ vừa xuất hiện, tìm dịch vụ tên HP Touchpoint Analytics Client

- Nếu có tên dịch vụ trên, người dùng HP đã bị cài đặt HP Touchpoint Manager

- Nhấn đúp vào tên dịch vụ HP Touchpoint Analytics Client chọn startup type là Disabled. Sau đó chọn tiếp Stop để vô hiệu dịch vụ đang chạy.

Tin cùng chuyên mục

Bài viết mới

Lên trên