Tổng hợp tin tức Sao

Giáo dục

Bạo hành trẻ ở cơ sở Mầm Xanh: Hành vi nhẫn tâm không thể biện minh

Theo các chuyên gia giáo dục, hành vi đánh đập trẻ em tàn nhẫn tại cơ sở mầm non tư nhân Mầm Xanh (TP.HCM) là đáng lên án, lý do gì cũng không thể biện minh.

Ngày 26/11, một cơ quan báo chí đã đăng tải một clip điều tra về nạn bạo hành xảy ra tại cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh (phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM) khiến dư luận hết sức phẫn nộ. Trong clip phản ánh, chủ trường mầm non là bà Phạm Thị Mỹ Linh cùng với ít nhất 2 bảo mẫu khác đã có hành vi bạo lực khi dạy dỗ các đứa trẻ được cha mẹ chúng gửi cho trường.

Cũng trong clip gây phẫn nộ này, các bảo mẫu có hành vi dùng tay đánh; dùng chân đạp; tát vào mặt, đầu; dùng vật dụng sinh hoạt để đánh, thậm chí là dùng dao làm bếp đập vào đầu trẻ em… Thời điểm phản ánh các bảo mẫu bạo hành các cháu bé là vào giờ ăn, lúc tắm rửa hay khi ngủ trưa.

Sáng ngày 27/11, cơ sở mầm non Mầm Xanh đã dán giấy thông báo của cơ quan chức năng về việc đình chỉ hoạt động.

</p> <p class=Bảo mẫu ở cơ sở mầm non Mầm Xanh có nhiều hành vi bạo hành trẻ em. Ảnh cắt từ clip

">

Bảo mẫu ở cơ sở mầm non Mầm Xanh có nhiều hành vi bạo hành trẻ em. Ảnh cắt từ clip

Chia sẻ về quan điểm của mình về vụ việc nói trên, TS. Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho rằng, hậu quả của việc bạo hành trẻ là rất lớn. Có thể nguyên nhân do giáo viên mầm non bị quá nhiều áp lực về thời gian, cường độ chăm sóc trẻ, nên dẫn đến… làm bừa. Nhưng dù lý do gì chăng nữa, hành vi bạo hành trẻ em đáng bị lên án và phải xử lý nghiêm.

Cũng theo TS. Lâm, việc áp đặt lên trẻ phải nghe lời, làm theo bằng đòn roi, mắng chửi là rất phản giáo dục và đáng bị lên án. Điều này thể hiện sự bất lực, hay tâm lý trút giận lên thân thể trẻ em. Giáo viên, bảo mẫu đánh trẻ chủ yếu là do chưa nhận thức đầy đủ, cũng như được đào tạo đạt “chuẩn” theo đúng quy định.

Nói về tác hại của việc bạo hành trẻ em, TS. Lâm cho biết: “Việc bạo hành trẻ có tác hại là rất lớn, đánh đập trẻ là hành vi phản giáo dục, gây ra di chứng cho trẻ về mặt tâm lý, làm cho các cháu trở nên nhút nhát sợ sệt tự kỷ. Những trẻ có cá tính sẽ trở nên phản ứng mạnh mẽ, hung hãn”.

Còn theo các chuyên gia tâm lý – y tế, vụ việc bạo hành trẻ nhỏ ở cơ sở mầm non Mầm Xanh nhiều khả năng sẽ gây tổn hại đến thể chất và tinh thần của trẻ nhỏ. Trong trường hợp trẻ bị đánh bầm tím ở mặt, có thể gây đau đớn về thể xác cho bé. Về mặt tinh thần, thì trẻ sẽ bị sợ hãi tột bậc. Đối với những trẻ thần kinh yếu có thể bị trầm cảm, sang chấn tâm lý hoặc có thể bị động kinh sau này.

Trước hàng loạt vụ bạo hành trẻ em trong thời gian qua, chiều 28/11, Văn phòng Chủ tịch nước đã có công văn số 1581/VPCTN-TH gửi Ủy ban Quốc gia về trẻ em, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế, Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thông báo ý kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang về các vụ bạo hành, xâm hại, thậm chí sát hại trẻ em xảy ra tại một số địa phương.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các bộ, ngành liên quan, các địa phương có các giải pháp hiệu quả bảo đảm trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần. Tổ chức kiểm tra, thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật tại các trường mầm non, trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ trong cả nước để phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về trẻ em.

Liên quan tới vụ việc, ngày 28/11, Công an quận 12, TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra quyết định bắt tạm giam đối tượng Phạm Thị Mỹ Linh (SN 1974, quê tỉnh Lâm Ðồng, ngụ tại quận 12), chủ cơ sở mầm non Mầm Xanh (phường Hiệp Thành, quận 12) để điều tra tội "hành hạ người khác".

Quang Anh

Tin cùng chuyên mục

Bài viết mới

Nữ sinh phòng cháy chữa cháy xinh đẹp dạy võ cho trẻ em lang thang

Xuất thân từ ngôi trường đào tạo cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Hoàng Hải Thu thông thạo karate, taekwondo, võ cổ truyền và võ thuật trong ngành. Cô truyền dạy cho các trẻ em lang thang võ thuật với mong muốn giúp các em bảo vệ chính mình trước những tình huống xấu.

Lên trên