Tổng hợp tin tức Sao

Giáo dục

Phụ huynh “cứng” tiền bảo hiểm: Đã hiểu, nhưng…

Trước việc phụ huynh P.V.P có những hiểu nhầm về tiền thu bảo hiểm học sinh, trường tiểu học Dân lập Hà Nội đã có cuộc gặp, giải thích về chính sách bảo hiểm và quy định thu bảo hiểm.

Sau khi hình ảnh tờ thông báo thu tiền bảo hiểm của trường kèm lời phê của phụ huynh “cứng” (cộng đồng mạng đặt tên) P.V.P, lãnh đạo trường tiểu học Dân lập Hà Nội cho biết, chiều tối ngày 8/9, Ban giám hiệu nhà trường đã có lời mời phụ huynh khi đón con nán lại nhà trường để nhà trường giải thích về các khoản đóng góp bảo hiểm.

Tại cuộc gặp này, bà Nguyễn Thu Hương - Phó Hiệu trưởng nhà trường cũng đã cung cấp những văn bản hướng dẫn có liên quan tới công tác thu bảo hiểm, đồng thời giải thích rõ từng loại bảo hiểm nào là bắt buộc, bảo hiểm nào là tự nguyện. Đồng thời nêu rõ đây là các khoản thu hộ, nhà trường không tự tổ chức thu để hưởng hoa hồng, hay kinh doanh bảo hiểm.

"</p

Trường Tiểu học Hà Nội và ý kiến phụ huynh về tiền bảo hiểm gây bão mạng.

">

Trường Tiểu học Hà Nội và ý kiến phụ huynh về tiền bảo hiểm gây "bão mạng".

Sau khi lắng nghe giải thích, phụ huynh P.V.P cũng khá vui vẻ và thừa nhận có sự hiểu lầm khi chưa rõ hết về các khoản bảo hiểm, lại thấy nhà trường gửi thông báo nên nghĩ là nhà trường thúc giục, nhắc nhở phải tham gia nên có cảm giác không hài lòng và nêu vấn đề lên mạng xã hội.

Dù thông cảm với nhà trường trước việc “ở giữa” thu tiền, tuy nhiên ông P.V.P cũng thẳng thắn cho biết, bản thân ông mong muốn nhà trường làm công tác giáo dục, nhiệm vụ chính là dạy học. Còn bảo hiểm là hoạt động để phụ huynh tự lựa chọn. Ông P.V.P cho biết, ông tiếp tục không mua bảo hiểm cho con trong năm học này.

Về phía nhà trường, bà Nguyễn Thu Hương cho biết, nhà trường cũng cảm thấy rất thoải mái khi phụ huynh đã hiểu, thông cảm cho nhà trường, công việc đầu năm rất bận rộn. Nhà trường cũng nhận một số thiếu sót dẫn đến hiểu nhầm, thắc mắc của phụ huynh. Nhưng qua sự việc, nhà trường muốn đông đảo phụ huynh hiểu hơn về chức năng “thu hộ” của nhà trường, cũng như chính sách tham gia bảo hiểm đối với học sinh, sinh viên hiện nay.

Mục đích cuộc gặp này là để giải thích rõ hơn về các khoản thu bảo hiểm, cũng như quyền lợi của học sinh nếu tham gia bảo hiểm. Chứ nhà trường không “nài nỉ” phụ huynh tham gia, phụ huynh có những quyết định của mình, nhà trường tôn trọng những điều đó vì không thể ép buộc được. Năm ngoái, phụ huynh P cũng đã không mua bảo hiểm cho con, nhà trường cũng không hề có bất kỳ sức ép nào tới gia đình và học sinh từ đó đến nay” - Bà Hương chia sẻ.

"</p

Văn bản thực hiện thu hộ tiền bảo hiểm mà nhà trường giải thích, cung cấp cho phụ huynh.

">

Văn bản thực hiện thu hộ tiền bảo hiểm mà nhà trường giải thích, cung cấp cho phụ huynh.

Liên quan tới chính sách bảo hiểm học sinh, sinh viên (HSSV), Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, mức đóng BHYT năm học 2017 - 2018 sẽ bằng 4,5% mức lương cơ sở (mới áp dụng từ ngày 1/7/2017. Tức 1,3 triệu đồng/tháng) nhân với số tháng tương ứng thời hạn sử dụng của thẻ BHYT. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 30%, người học chỉ đóng 70%. HSSV thuộc diện hộ gia đình cận nghèo được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 70%.

Cũng theo BHXH Việt Nam, đến nay, tỷ lệ HS, SV tham gia BHYT đã đạt 92,5%, tương ứng khoảng 15,9 triệu HSSV có thẻ BHYT. Trong năm học 2017 - 2018, BHXH Việt Nam phấn đấu đạt tỷ lệ 100% HS, SV tham gia BHYT. Tiếp tục thực hiện phương thức thu phí BHYT linh hoạt để giảm nhẹ số tiền đóng góp của phụ huynh học sinh vào đầu năm học.

Đầu năm học này, UBND TP. Hà Nội cũng đã giao UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc vận động học sinh tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ 100%. Đây là nội dung quan trọng trong kế hoạch đề ra về công tác y tế học đường năm học 2017 - 2018 trên địa bàn TP. Hà Nội.

Bị tố cò mồi bảo hiểm, trường tiểu học Hà Nội nói gì?

Bị tố "cò mồi" bảo hiểm, trường tiểu học Hà Nội nói gì?

GiadinhNet - Sau khi bị phụ huynh “đăng đàn” về khoản đóng góp bảo hiểm đầu năm, lãnh đạo trường tiểu học Hà Nội giải thích đây là các khoản thu theo quy định, trường không tự đặt ra và không có chuyện trục lợi.

Quang Huy

Tin cùng chuyên mục

Bài viết mới

Lên trên