Tổng hợp tin tức Sao

Nhà đất

Bộ Xây dựng: Có dấu hiệu đầu cơ bất động sản

Trong báo cáo gửi Quốc hội, Bộ Xây dựng cho biết, đã có dấu hiệu về đầu cơ bất động sản, làm sai lệch thông tin thông qua khâu phân phối.

Trong báo cáo gửi Quốc hội, Bộ Xây dựng cho biết, đã có dấu hiệu về đầu cơ bất động sản, làm sai lệch thông tin thông qua khâu phân phối.

Dẫn báo cáo của Bộ Xây dựng, báo Thanh niên cho biết, hiện thông tin về thị trường bất động sản chưa đầy đủ và thiếu thống nhất; chưa bảo đảm công khai, minh bạch, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước cũng như người dân khi tham gia thị trường.

Bên cạnh đó, lượng tồn kho bất động sản tuy đã giảm nhiều, nhưng vẫn còn khá lớn, tốc độ giảm tồn kho những tháng gần đây có chậm lại do phần lớn các dự án tồn kho nằm ở xa trung tâm, hạ tầng chưa có nên rất khó bán được hàng.

Bo Xay dung: Co dau hieu dau co bat dong san

Có dấu hiệu đầu cơ bất động sản. Ảnh minh họa: VnExpress

Tính đến ngày 20/9, tổng giá trị tồn kho còn khoảng 26.294 tỷ đồng, giảm 4.279 tỷ đồng (15,24%) so với tháng 12/2016.

Đồng thời nguồn cung nhà ở cao cấp hiện nay đang dư thừa, trong khi nhà ở xã hội vẫn còn thiếu nhiều so với nhu cầu thực tế.

Liên quan đến hiện tượng đầu cơ bất động sản, trước đó Bộ Tài chính đề xuất xây dựng Luật thuế tài sản để hạn chế đầu cơ và sử dụng bất động sản lãng phí.

Một trong những đề xuất đó là đánh thuế với sở hữu căn nhà thứ hai trở đi. Tuy nhiên, đề xuất này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của các chuyên gia và doanh nghiệp.

Mới đây, UBND TP.HCM lại có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng áp dụng mức thuế suất cao đối với bất động sản thứ hai trở lên và các giao dịch trong lĩnh vực này trong vòng 1 năm.

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) bày tỏ sự đồng tình với những kiến nghị của TP HCM và cho rằng nếu muốn không xảy ra sốt đất ảo, bong bóng bất động sản thì phải thực hiện việc đánh thuế cao đối với căn nhà thứ hai cũng như các giao dịch thực hiện trong vòng 1 năm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng thuế là công cụ hàng đầu để điều tiết thị trường bất động sản. Muốn khuyến khích thị trường tăng trưởng thì áp dụng thuế suất thấp đánh trên thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản. Ngược lại, để điều tiết thị trường khi có dấu hiệu bong bóng thì áp dụng thuế suất cao, kể cả áp dụng thuế suất rất cao khi chuyển nhượng bất động sản sau khi tạo lập trong năm đầu tiên.

Do đó, hiệp hội nhất trí với đề xuất đánh thuế cao người có nhiều nhà và người bán nhà với mục đích kinh doanh trong thời gian ngắn sau khi mua (trong vòng 1 năm) để chống đầu cơ, giúp làm tăng nguồn cung, tạo lập sự công bằng xã hội, tạo điều kiện cho người có nhu cầu thực có thể mua được nhà ở.

Theo Minh Thái/Đất Việt

Tin cùng chuyên mục

Bài viết mới

Yêu nhau lắm… cũng chán

Rồi một ngày Tính nhận ra mình không còn hứng thú trò chuyện với Loan như ngày trước nữa. Tính không còn thiết tha mong ngóng được nắm tay hay ôm Loan trong lòng

Lên trên