Tổng hợp tin tức Sao

Nhà đất

Mới chỉ có 70 người nước ngoài mua được nhà tại Việt Nam

Số người nước ngoài và Việt Kiều mua mua được nhà tại Việt Nam hiện vẫn chưa vượt quá con số 200...

"Tính đến cuối 2016, theo báo cáo của các địa phương, chỉ có 70 người nước ngoài mua và được sở hữu nhà tại Việt Nam. Còn số lượng người Việt định cư ở nước ngoài mua nhà tại Việt Nam khoảng 80 căn".

Số liệu trên vừa được Cục phó Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Hà Quang Hưng đưa ra tại cuộc họp báo thông tin về Diễn đàn Bất động sản Việt Nam lần thứ nhất, dự kiến tổ chức vào ngày 15/11 tới.

Trao đổi với báo chí sáng 8/11, ông Hưng cho hay, chủ trương và chính sách cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam là một chủ trương đúng của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, sau 2 năm triển khai, chủ trương này vẫn gặp phải một số vướng mắc nhất định về thủ tục, hồ sơ…

Moi chi co 70 nguoi nuoc ngoai mua duoc nha tai Viet Nam

Cùng với đó là những quy định khá chặt chẽ vì việc này có liên quan đến an ninh, quốc phòng đối với bất kỳ một quốc gia nào chứ không chỉ riêng Việt Nam.

"Đó là những con số do các địa phương báo cáo, còn thực tế số lượng người nước ngoài mua được nhà tại Việt Nam có thể cao hơn", ông Hưng nói.

Trao đổi thêm về nội dung này, ông Nguyễn Văn Phúc, Ủy viên Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, cho hay, việc cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam là một xu thế tất yếu đối với một nền kinh tế mở như Việt Nam. Luật pháp Việt Nam phải thay đổi để phù hợp với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Tuy nhiên, đúng là số lượng người nước ngoài mua nhà đến thời điểm hiện tại chưa đáp ứng được kỳ vọng của chính những người muốn mua nhà cũng như các chủ đầu tư, các doanh nghiệp bất động sản trong nước.

"Hiện nay chúng ta đang chuẩn bị thông qua nghị quyết về thành lập 3 đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt là Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Trong đó, những điều khoản về thủ tục, quy định cho người nước ngoài mua nhà tại 3 đặc khu này sẽ được cởi mở, thông thoáng hơn", ông Phúc cho hay.

Trước đó, cuối tháng 10 vừa qua, tại một hội nghị về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất cho người Việt Nam ở nước ngoài, Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết sau 2 năm chính thức cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam chỉ có 15 người nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài Tp.HCM Trần Hòa Phương, cho biết rào cản lớn nhất hiện nay khiến người nước ngoài, nhất là Việt kiều, khó sở hữu nhà ở Việt Nam là xác nhận nhân thân.

Một số chuyên gia khác cho răng, số lượng kiều bào mua nhà tại Việt Nam vẫn còn rất ít do Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi giới hạn số lượng nhà kiều bào được quyền sở hữu; kiều bào rất ít người có 100% tiền mặt khi mua nhà, mà phải vay ngân hàng. Nếu muốn vay ngân hàng nước ngoài thì phải chứng minh được quyền tư hữu, nhưng ở Việt Nam người dân chỉ có quyền sử dụng đất chứ không có quyền tư hữu. Như vậy "cửa" vay ngoại coi như bít; còn ngân hàng trong nước thì không dám cho kiều bào vay.

Theo Bảo Anh/VnEconomy

Tin cùng chuyên mục

Bài viết mới

Lên trên