Tổng hợp tin tức Sao

Sức khoẻ - Y tế

Khi cán bộ y tế thôn bản Tây Nguyên sân khấu hoá công việc đời thường

“Việc thể hiện hiểu biết, ứng xử ngoài cộng đồng, xử lý các tình huống nhằm nâng cao chất lượng cũng như chia sẻ những kinh nghiệm của những người làm y tế thôn bản là rất cần thiết” – GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ tại Hội thi Y tế thôn bản giỏi lần thứ 2 khu vực Tây Nguyên, ngày 10/9.

Cuộc thi do Bộ Y tế tổ chức. Tham gia cuộc thi y tế thôn bản giỏi khu vực Tây Nguyên có 5 đội đại diện cho các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng, Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk. Đây là những đội xuất sắc nhất tại vòng thi sơ khảo được tổ chức tại 5 tỉnh vừa nêu.

Phát biểu khai mạc Hội thi, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hệ thống y tế thôn bản đóng góp một phần không nhỏ trong thành tựu chung của ngành Y tế thời gian qua.

</p> <p class=GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban tổ chức cuộc thi - đánh giá rất cao vai trò của lực lượng y tế thôn bản trong các chương trình y tế của Việt Nam.

">

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban tổ chức cuộc thi - đánh giá rất cao vai trò của lực lượng y tế thôn bản trong các chương trình y tế của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Các cán bộ làm trong hệ thống Y tế thôn bản hàng ngày hàng giờ không quản khó khăn gian khổ, đến với người dân vùng sâu, vùng xa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân như: Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em, thực hiện các chương trình y tế, truyền thông giáo dục sức khỏe.

“Chính vì thế việc thể hiện hiểu biết, ứng xử ngoài cộng đồng và xử lý các tình huống nhằm nâng cao chất lượng cũng như chia sẻ những kinh nghiệm của những người làm Y tế thôn bản là rất cần thiết” – GS.TS Nguyễn Thanh Long chia sẻ.

Với 3 phần thi chào hỏi, kiến thức chuyên môn và năng khiếu, cuộc thi là cơ hội để các cán bộ y tế thôn bản nâng cao kiến thức về chính sách, pháp luật, phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng, chăm sóc bà mẹ mang thai, kế hoạch hóa gia đình và nhiệm vụ của cô đỡ thôn bản.

</p> <p class=Phần thi tiểu phẩm của đội Lâm Đồng - đơn vị đạt giải Nhất cụm Tây Nguyên sẽ cùng Gia Lai- đội đạt giải Nhì - tới Hà Nội tham gia cuộc thi chung kết tại Hà Nội vào cuối năm 2017.

">

Phần thi tiểu phẩm của đội Lâm Đồng - đơn vị đạt giải Nhất cụm Tây Nguyên sẽ cùng Gia Lai- đội đạt giải Nhì - tới Hà Nội tham gia cuộc thi chung kết tại Hà Nội vào cuối năm 2017.

</p> <p class=Thông qua hình thức sân khấu hóa, các đội đã mang đến cuộc thi những câu chuyện thực tế tại chính thôn bản của mình.

">

Thông qua hình thức sân khấu hóa, các đội đã mang đến cuộc thi những câu chuyện thực tế tại chính thôn bản của mình.

TS Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi đánh giá rất cao sự sáng tạo, ý nghĩa nhân văn, có tính định hướng của các đội thi y tế thôn bản.

</p> <p class=TS Lê Cảnh Nhạc, Phó Cục trưởng Tổng cục - Dân số kế hoạch hóa Gia đình, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi cho biết, các đội thi đã thể hiện rõ sắc màu, tâm hồn và tính cách của người dân Tây Nguyên.

">

TS Lê Cảnh Nhạc, Phó Cục trưởng Tổng cục - Dân số kế hoạch hóa Gia đình, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi cho biết, các đội thi đã thể hiện rõ sắc màu, tâm hồn và tính cách của người dân Tây Nguyên.

"Thông qua 3 phần thi các đội thi đã đem lại cho khán giả hiểu về công tác y tế thôn bản, nơi góp phần vào thành công trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân" - TS Lê Cảnh Nhạc cho biết.

Được biết, mỗi nhân viên y tế thôn bản hiện nay phải phụ trách hàng trăm gia đình với hàng nghìn nhân khẩu và không phải lúc nào cũng dễ dàng tiếp cận được đối tượng cần vận động. Để thực hiện tốt được nhiệm vụ, đòi hỏi họ phải kiên trì và mất nhiều thời gian, nhưng mức thù lao, phụ cấp hàng tháng của nhân viên y tế thôn bản vẫn còn hạn chế.

Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng (Bộ Y tế ) cho biết, các cán bộ y tế thôn bản là những người bám địa bàn và hiểu rõ thực tế sức khỏe của người dân tại cộng đồng… Chăm sóc sức khỏe ban đầu bao giờ cũng quan trọng, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Về lâu dài, ngành y tế sẽ đầu tư và có thêm những chính sách phù hợp với các cán bộ này.

Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho đội Lâm Đồng, giải Nhì thuộc về đôi Gia Lai, 1 giải ba, 2 giải khuyến khích và một số giải phụ ấn tượng. Cuộc thi Y tế thôn bản giỏi được tổ chức tại 3 khu vực: Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Trên cơ sở đó Ban tổ chức sẽ chọn 2 đội đạt giải Nhất và giải Nhì tại mỗi khu vực để tham gia chung kết cuộc thi toàn quốc tại Hà Nội vào cuối năm nay.

Võ Thu

Tin cùng chuyên mục

Bài viết mới

Lên trên